Thất nghiệp bạn có nên lựa chọn nghề đầu bếp ?
Có đến 90% học viên nghề Bếp sau khi các bạn đã tốt nghiệp đều có ngay việc làm. Nghề này dễ học, dễ kiếm công việc có thu nhập ổn định nhưng không phải người nào cũng theo học lâu dài.
Công việc của 1 người Đầu bếp cần có sức khỏe, bền bỉ và trước hết là phải thực sự đam mê nghề mới theo nghề lâu dài. Làm bếp bắt nguồn từ công việc nhặt rau xanh, rửa chén đến phối chế 1 bữa tiệc tầm cở lớn hoặc quản lý 1 chuỗi những quán ăn và hơn cả thế nữa chính là quản lý con người (nhân viên, cấp dưới). Các bạn phải là người ghi nhớ các hoạt động của bộ máy thì mới mong nắm bắt được hệ thống gian bếp của mình.
Có thể thấy nghề Bếp là 1 nghề vất vả và nhiều lần khó khăn. Một mặt khác, nếu các bạn có niềm đam mê, hầu hết các điều này đã trở thành thứ yếu, đôi khi chúng đã trở thành nguồn động lực để các bạn cố gắng nhiều hơn và phát triển niềm đam mê nghề nghiệp.
Nghề dễ kiếm công việc có thu nhập ổn định
Theo thống kê qua mỗi năm có đến 20.000 Đầu bếp trẻ tốt nghiệp và đi làm ngay, nhưng con số này cũng chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu tuyển dụng thực tế. Nhiều lần nhà hàng, NH-KS vẫn đau đầu kiếm nhân lực ngành bếp về làm việc và luôn luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để rất thú vị nhân tài.
Dù các bạn tại vị trí là Phụ bếp, Trợ lý bếp, Quản lý Bếp, Bếp trưởng… cũng sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Một vị trí đều có các mức thu nhập khác, và đa số NH-KS, khu nghỉ dưỡng, quán ăn… nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.
Đặc biệt hơn tại những khu du lịch, vùng biển… nhu cầu này lại càng lớn hơn hơn rất nhiều bởi lượng khách đến du lịch trong và ngoài nước cực kỳ lớn. Đây là cơ hội tốt cho các Đầu bếp có tài, vững kinh nghiệm, tay nghề. Như vậy có thể thấy nghề bếp là nghề dễ kiếm việc dù ở bất cứ lúc nào nào.
Người đầu bếp cũng là nghệ sĩ
Với đặc biệt nghề nghiệp, người đầu bếp cần có đồi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và sự sáng tạo sẽ không khác gì người nghệ sĩ của màu sắc và mùi vị. Họ phải thực hiện rất rất nhiều công việc để tác phẩm của mình mang đến cho thực khách cảm giác tốt nhất.
Các kỹ năng và tố chất quan trọng các bạn nhất định phải có để trở thành nghệ sĩ nấu ăn trong đó gồm có: kiến thức khá là phong phú về ẩm thực, khả năng tổ chức 1 bếp ăn; khả năng quản lý nhân sự trong bếp, kỹ năng lập kế hoạch lâu dài … và cả kỹ năng lựa chọn nguyên liệu - lựa chọn thực hẩm và trả giá giá cả.
Hơn cả mòn đợi, yêu cầu hàng đầu của Đầu bếp chính là cơ thể khỏe mạnh. Điều kiện làm việc hẳn nhiên không dễ chịu như nhân viên văn phòng. Những Đầu bếp có công việc cùng cường độ cao cùng thời gian làm việc thường rất lâu, phải làm việc khoảng chừng 48giờ/tuần hay thậm chí là nhiều hơn. Lịch trình làm việc cũng rất thất thường: có thể làm thật sớm vào buổi sáng, có khi lại đêm khuya mới quá trình về nhà, còn cuối tuần, ngày lễ thì hiếm khi được gặp gỡ bạn bè, gia đình. Các bạn luôn phải tiếp xúc cùng với thực phẩm tươi sống, nhiệt độ cao, dao nhọn, bếp gas công suất lớn... tiềm ẩn đầy hiểm nguy mỗi ngày.
Với bất kỳ ngành nào, nếu các bạn biết ngoại ngữ thì đây còn được coi như là lợi thế.
Hơn cả thế trong nghề Đầu bếp, cùng vốn ngoại ngữ nhiều có đến người khác, các bạn có thể học làm các món ăn ngon nước ngoài một cách trôi chảy, giao tiếp cùng với người bản xứ dễ dàng và hiển nhiên nó hổ trợ các bạn thăng cấp nhanh, mức lương cũng theo đó tăng lên.
Chưa có bất kỳ ai phủ nhận nghề Bếp là 1 nghề vất vả nhưng nó vẫn là niềm đam mê của tôi, các bạn. Chỉ cần chúng ta có sự kiên nhẫn, có ý chí và luôn giữ vững niềm đam mê thì chắc chắn nghề sẽ không bao giờ phụ mình.
Xem thêm bài viết khác về nghề bếp tại đây : Nghề bếp nghề có nhiều cơ hội phát triển